Thứ Năm, 21 tháng 6, 2012

Một gợi ý từ bà Aung San Suu Kyi

 1/ Khi được hỏi (ở đài BBC) vì sao bà không lên án giới quân đội tại Miến Điện, bà (Aung San Suu Kyi) giải thích rằng "giải quyết xung đột không phải là việc lên án, mà là việc khám phá và giải quyết cội nguồn của xung đột."
2/ Đọc "Con đường Việt Nam" Phạm Thị Hoài nhận định: "Một cách ngắn gọn, nếu Phong trào Con đường Việt Nam do ông Lê Thăng Long thay mặt cả nhóm khởi xướng phát động dựa trên cương lĩnh và tinh thần đó thì tọa độ chính trị của nó chẳng những không đối lập mà còn rất gần gũi với Đảng Cộng sản, đương nhiên đó là một “Đảng Cộng sản của những người chân chính cấp tiến, lực lượng duy nhất có thể tập hợp sức mạnh của nhân dân”, như ông diễn đạt trong đơn kháng cáo".

Có gì tương đồng giữa 1 và 2 không ? Hãy trên mặt chữ mà xét, đừng đánh giá các con chữ từ nhân cách hay trình độ nào đó của người viết.

Thứ Hai, 4 tháng 6, 2012

LỖI TẠI CHÚNG TÔI

Hỡi những vĩ nhân, những con chim đầu đàn, những tài hoa dân tộc, tinh hoa trời đất, những phúc lộc của tổ tiên, những hả hê giải thưởng, những đỉnh cao chói lọi, hỡi những nhà thơ cuồng, những văn nhân chờ đợi Nobel... nhân dân ngu muội chỉ riêng các anh các chị là thuông tuệ, nhân dân lầm than chỉ các anh các chị là vô can... đã đến lúc sám hồi rồi đó !


                                                                Ngô Minh

LỖI TẠI CHÚNG TÔI !

Nghĩ về chiến dịch Mậu Thân 1968, nhà thơ Chế Lan Viên hỏi: “Ai chịu trách nhiệm về cái chết 2000 người?” Và ông tự trả lời: “Tôi! Tôi/người viết những câu thơ cổ võ/Ca tụng người không tiếc mạng mình trong mọi cuộc xung phong”.
Vâng, nhà thơ vĩ đại ơi, lỗi tại chúng tôi, những nhà thơ, nhà văn đã hùa theo ông tụng ca cái chết mà không biết mình đã góp trí tuệ làm cho cái chết trên đất nước này nhiều thêm ! Hu hu…

Chủ Nhật, 3 tháng 6, 2012

Một note kỷ niệm ngày máu đã chảy trên quảng trường Thiên An Môn

Đầu tiên mời nghe bản nhạc BLOOD IS ON THE SQUARE vô cùng cảm động này

https://www.youtube.com/watch?v=vPyO8ffsV4U


  
Một trong những lãnh đạocủa phong trào sinh viên đòi tự do dân chủ là Ngô Nhĩ Khai Hy (ảnh dưới)
Người đã vào Đại sảnh đường đối thoại với các lãnh tụ cao nhất Trung Quốc. Trong Clip dưới anh chỉ nói được câu ngắn ngủi "Chúng tôi rất khó đảm bảo rằng hàng ngàn người sẽ rời bỏ....." 

 
thể hiện rõ là một thủ lĩnh của phong trào. Sau chính biến, được sự giúp đỡ của nhiều người anh trốn sang được Đài Loan và đến nay vẫn chưa được về lại quê hương.

Và dưới là một bài BBC phỏng vấn Ngô Nhĩ Khai Hy vào năm 2004

Và cuối cùng là bộ phim tài liệu 5 tập về biến cố Thiên An Môn, có phụ đề tiếng Việt do nhóm HTT thực hiện.


(Cảm ơn sự giới thiệu các đường link của Công Tôn Sách Facebook)