Thứ Ba, 30 tháng 10, 2012

Nhiều bao biện, thanh minh về dự báo bão Sơn Tinh


Lại một lần nữa ngành dự báo khí tượng thủy văn Việt Nam phải tổ chức họp báo thanh minh và lý giải về công tác dự báo, lần đầu, hồi bảo Chanchu năm 2006 và giờ là bão Sơn Tinh, 2012.


*
Mở đầu buổi họp báo ông Bùi Minh Tăng Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, nói quy luật bất thường của bão Sơn Tinh, thanh minh rằng: “Đặc điểm của bão ở Việt Nam là từ mùa hè tới tháng 8-9, bão đổ bộ vào miền Bắc. Từ tháng 10 trở đi, xu hướng bão lệch dần về miền Trung và tháng 11 lệch dần về miền Nam. Những cơn bão vào miền Bắc thường xuất phát ở vĩ độ cao, ngang với miền Bắc hoặc thấp là từ vĩ độ 15 trở lên, đi theo hướng Tây Bắc, xuyên qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) vào miền Bắc. Trong khi đó, bão Sơn Tinh hình thành ở vĩ độ rất thấp, 8-9 vĩ độ bắc thuộc miền nam Philippines. Ban đầu bão đi theo hướng Tây Bắc rồi lệch Bắc, chạy dọc vùng ven biển từ Quảng Ngãi lên tới tận Quảng Ninh...”

Ảnh rađa vệ tinh lúc 13g trưa ngày 27/10 cho thấy mắt bão đã xuất hiện rất nét cho biết sức gió đã trên cấp 12. Đây là lúc cần ra báo động đỏ cho toàn vịnh Bắc bộ thế nhưng dự báo của TTDBKTTVTƯ vẫn cứ còn do dự điểm đổ bộ nào!

Chúng tôi xin thưa, dự báo bão cũng như thời tiết nói chung là luôn bất thường, người dân không cần biết nó bất thường vì sao, chỉ muốn biết, cũng như hồi Chanchu, tại sao thế giới đều dự báo được và dự báo đúng được đường đi cũng như cấp bão từ ngày 25 nhưng dự báo của Việt Nam đến chiều 27 vẫn cứ lừng khừng không thông báo gì rõ ràng ? Trong khi đó ở ảnh mây vệ tinh trưa, 13g, ngày 27 đã xuất hiện rõ mắt bão, tức sức gió đã đạt cấp cao nhất của Việt Nam là cấp 12.
Ta thấy lúc này, cho dù bão đi theo hướng nào đi nữa thì nó cũng xứng đáng được phát tin báo động cấp 1, cấp cao nhất cho toàn vịnh bắc bộ. Nếu lệch về phía tây một chút thôi thì cả vệt ven biển từ Quảng Bình đến Hải Phòng sẽ bị cày xới ở cấp gió 12. Vẫn rất may mắn là tâm bão ở xa bờ. Thế nhưng các bản tin phát đi từ TTDBKTTVTƯ lúc này vẫn cứ lừng khừng, không sắc nét.

Dự báo của TTDBKTTVTƯ lúc 16g ngày 27 tương đối đúng đường đi của bão số 8 nhưng không đủ cảnh báo về sức gió và đánh thức được cảnh giác của người dân khu vực ảnh hưởng của bão số 8 là toàn vịnh Bắc bộ.

Ở trường hợp bão Sơn Tinh này thì khái niệm bão vào bờ, bão đổ bộ sẽ không có giá trị, đơn giản vì bão đi dọc bờ nên chuyện loay hoay dự báo điểm bão đổ bộ là vô nghĩa. Thế nhưng toàn bộ máy của TTDBKTTVTƯ vẫn cứ nỗ lực cho điều này, bão vào Vinh, Thanh Hóa hay Nam Định, Hải Phòng? Tin về buổi họp báo cho biết: “Đến chiều tối ngày 26.10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương vẫn chưa thể xác định tâm bão đổ bộ. Đến trưa chiều ngày 28.10, thời điểm cụ thể bão đổ bộ cũng chưa thể dự đoán được”. Chúng tôi không hiểu TT đã nỗ lực cho việc tìm tâm đổ bộ làm gì khi bão ngay từ ngày 26 đã có dấu hiệu và được dự báo thế giới dự báo là sẽ đi dọc bờ. Điều đó đáng báo động và quan trọng hơn điểm đổ bộ chứ ?

*
Về cường độ bão, ông Tăng nói : “không chỉ lướt dọc bờ biển, cường độ bão cũng rất phức tạp. Từ ngày 23/10, trung tâm khí tượng đã cảnh báo khi vào biển Đông bão sẽ mạnh lên, mạnh nhất đạt cấp 12 khi tới Hoàng Sa vì đây là vùng biển thoáng và nóng, nhiều hơi ẩm. “Nhưng khi vào tới nam vịnh Bắc bộ, ngang tỉnh Quảng Trị, chỉ trong buổi chiều 27/10, bão đã 'nhảy' từ cấp 12 lên cấp 14. Trong vòng 4 - 5 giờ, việc nhảy cấp này không mô hình đài nào có thể dự báo trước được, kể cả Mỹ và Nhật Bản. Không ai tính toán được là vào tới đó mà bão còn mạnh thêm nhiều như vậy”, ông Tăng nói.

Xin thưa, việc tăng cấp 12-14 liệu có thành là vấn đề để ông có thể làm rối theo kiểu tung hỏa mù rồi kết luận là toàn cục thực sự phức tạp, ngoài khả năng dự báo của TT? Với Việt Nam trước khi có Chanchu, cấp 12 là cấp cao nhất, là báo động đỏ, là báo động cấp 1, cấp cao nhất rồi, việc nó tăng cấp lên 14 hay 16, thậm chí 20 thì cũng là báo động đỏ, báo động cấp 1, maximum rồi; việc nó tăng cấp cao hơn đâu có gì phải đáng nói ! Ở dự báo của Hải quân Hoa Kỳ chúng ta thấy việc tăng cấp này không còn quan trọng nữa, vì trong sơ đồ dự báo họ chỉ phân biệt 3 cấp là ít hơn 34KNOTS; 34-63 KNOTS và trên 63 KNOTS. Trên 63 KNOTS là trên cấp 11 ở ta họ còn 5 cấp Typhoon nữa nhưng điều đó không quan trọng với thông báo bão phổ thông, họ chỉ cần trên 63KNOTS là đủ.

Dự báo của Hải quân Hoa Kỳ từ ngày 25 đã cho thấy họ dự báo ngày 27, lúc bão sát bờ sẽ tăng lên cấp trên 12. Ông Tăng nói không ai dự báo được điều này là không đúng.

Hơn nữa, ngay từ ngày 25, khi Sơn Tinh còn là bão nhiệt đới, tức dưới 63KNOTS, Hải quân Mỹ đã dự báo đến ngày 27 bão sẽ tăng cấp trên 63KNOTS (xem hình 3, trong hình dự báo đó là vòng đen chứ không phải là vòng trắng trước đó). Ông Tăng nói không ai dự báo được là nói không đúng!

Không chỉ Hải quân Hoa Kỳ, hầu hết các dự báo trên thế giới đều cho biết từ ngày 27 bão sẽ mạnh trên cấp 12 (trên 63KNOTS) khi vào vịnh Bắc Bộ

Ở hình 4 này, ta thấy ngày 27 tất cả các dự báo của các trung tâm dự báo trên thế giới đều dự báo bão sẽ trên 63KNOTS. Ông Tăng nói: “việc nhảy cấp này không mô hình đài nào có thể dự báo trước được, kể cả Mỹ và Nhật Bản” là không đúng !


Cả ông Tăng và sau đó là ông Bùi Văn Đức đều than khó và viện dẫn rất nhiều đến những yếu tố bất ngờ mà thời tiết tác động đến đường đi và cường độ cơn bão số 8 như: “Nguyên nhân khiến bão mạnh lên đột ngột, theo lý giải của vị Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng là do có rãnh gió Tây Nam trên cao 5.000 m. Ngày 26/10, khi bão đã vào sâu trong biển Đông, rãnh gió này mới xuất hiện. Cường độ của rãnh gió rất mạnh di chuyển từ phía Nam lên. Bão tiến vào gần rãnh gió Tây và bị thổi ngược lên phía Bắc”.Còn ông Bùi Văn Đức cho hay: “thời điểm này, việc dự báo hướng đi của bão trở nên rất khó khăn vì dù đã phát hiện rãnh gió Tây Nam trên cao nhưng rãnh này còn phát triển và thay đổi chứ không phải như “đoàn tàu đi theo một đường cố định”. Người làm công tác dự báo vì thế không thể dám chắc gió Tây xuất hiện thì cơn bão sẽ đi thế nào nên đã tham khảo tất cả các mô hình dự báo khác”. Chúng tôi không hiểu mô hình nào đã được TT tham khảo nhưng hấu hết các dự báo mà chúng tôi theo dõi đều đã khá chính xác về đường đi và cường độ bão Sơn Tinh. Vấn đề chỉ không hiểu tại sao Việt Nam lại dự báo không đúng ! Thực ra thì không phải là sai lắm nhưng không hiểu sao các thông báo lại rất không rõ ràng, nó tù mù khiến người nghe không hiểu bão thực sự đang tác động vào đâu.

*
Ông Bùi Văn Đức nói: “Khi trình bày trước Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, chúng tôi phải phân tích tất cả khả năng, có thể xác suất rất nhỏ song vẫn phải nói để ban chỉ đạo lường trước được mọi tình huống. Nhưng trong bản tin, chúng tôi phải cân nhắc rất kỹ vì nói cho dân thì chỉ được chọn một cái, đưa ra nhiều tình huống thì bà con biết đường nào mà chọn. Dự báo chỉ là dự báo thôi” theo chúng tôi đây là điều mấu chốt nhất cần phải được thay đổi.
Trước đây, cũng vì tư duy “dự báo cho dân cần phải chính xác” nên một thời gian dài ngành dự báo Việt Nam chỉ dự báo 24 tiếng đồng hồ. Với dự báo bão thì đó là thông báo đường đi bão chứ không phải là dự báo ! Sau Chanchu2006 dự báo đã tăng lên dài hơn, có khi 2 ngày, có khi 3 ngày nhưng vẫn rất dè dặt. Theo chúng tôi, ngành dự báo đã tự đặt ra cái gánh nặng “dự báo chính xác” rồi tự gánh lấy chứ cả thế giới không ai đòi hỏi sự chính xác trong dự báo. Nhân dân chỉ cần trong khả năng có thể ngành dự báo hãy dự báo càng xa càng tốt rồi sau đó cập nhật chỉnh sửa theo từng diễn biến. Và thế giới đều làm theo kiểu này. Theo dõi dự báo của Hải quân Mỹ chúng tôi thấy họ vẫn thường phóng một dự báo 7 ngày trên những cơ sở dữ liệu ban đầu có được, sau đó hằng ngày hoặc hàng giờ điều chỉnh dự báo. Và người nghe, người dùng dự báo cũng có thói quen luôn cập nhật dự báo. Việc “nói cho dân thì chỉ được chọn một cái, đưa ra nhiều tình huống thì bà con biết đường nào mà chọn”  là một tư duy sai lầm, nếu không nói ấu trĩ, rất cần sơm thay đổi. Đơn giản là vì khi chọn một cái thì chắc chắn đến 90% cái đó sẽ sai ! Trước 3 ngày thì càng sai !   Hãy mạnh dạn dự báo và liên tục điều chỉnh ! Đó là phương pháp dự báo tôn trọng người nghe nhất và cũng là khoa học nhất.
Hồ Trung Tú
http://sgtt.vn/Thoi-su/171796/Nhieu-bao-bien-thanh-minh-ve-du-bao-bao-Son-Tinh.html

5 nhận xét:

 1. Tôi làm trong ngành dự báo bão, đọc thấy bài này có nhiều thông tin dối trá, bịa đặt và không đúng thực tế. Cụ thể như sau:

  tác gỉa viết:
  tại sao thế giới đều dự báo được và dự báo đúng được đường đi cũng như cấp bão từ ngày 25 nhưng dự báo của Việt Nam đến chiều 27 vẫn cứ lừng khừng không thông báo gì rõ ràng?
  -----------------
  - Thế giới là ai (là các cơ quan dự báo tiên tiến như Mỹ, Nhật, Trung Quốc hay là đoán mò) => thực tế là tất cả các cơ quan dự báo nước ngoài đều không dự báo được chính xác đường đi của cơn bão trong ngày 25 (hãy xem lại dự báo thật kỹ của các nước đi)
  - Từ ngày 25 Ủy ban phòng chống lụt bão đã có công điện khẩn (số 48/CĐ-TW) cho các tỉnh ven biển trong đó có Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định để phòng tránh bão rồi, vậy họ dựa vào đâu để yêu cầu làm việc này, chắc hẳn họ phải lấy cơ sở là các bản tin dự báo bão của Việt Nam chứ ở đâu ra.
  - Còn dự báo bão thì từ trưa ngày 27/10, bản tin 11h30 nêu “Đến 13 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh Thái Bình – Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12”
  - Tác giả có đọc đầy đủ các bản tin dự báo hay không mà không biết gì vậy, hay tác giả không biết địa lý rằng Nam Định nằm giữa Nghệ An, và Hải Phòng nằm ngay cạnh Thái Bình.

  tác giả viết:
  Trong khi đó ở ảnh mây vệ tinh trưa, 12g, ngày 27 đã xuất hiện rõ tâm bão, tức sức gió đã đạt cấp cao nhất của Việt Nam là cấp 12.
  Ta thấy lúc này, cho dù bão đi theo hướng nào đi nữa thì nó cũng xứng đáng được phát tin báo động cấp 1, cấp cao nhất cho toàn vịnh Bắc bộ. Nếu lệch về phía tây một chút thôi thì cả vệt ven biển từ Quảng Bình đến Hải Phòng sẽ bị cày xới ở cấp gió 12. Vẫn rất may mắn là tâm bão ở xa bờ. Thế nhưng các bản tin phát đi từ TTDBKTTVTƯ lúc này vẫn cứ lừng khừng, không sắc nét.
  -----------
  - Tác giả phân tích nhà là 1 dự báo viên khí tượng, xin thưa những thông tin trên chỉ là một phần rất rất nhỏ mà những nhà dự báo bão phải biết. Do tác giả không hiểu biết nên đưa ra các thông tin hoàn toàn sai lệch. Ví dụ như:
  - Việt Nam bây giờ sử dụng 17 cấp gió (cấp 17 là cao nhất), không như tác giả biết là 12 cấp. Thực tế trong cơn bão này, ngay từ chiều tối ngày 27/10, các bản tin dự báo đã cảnh báo tâm bão có thể đi vào các tỉnh bắc bộ với “Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, cấp 14 (tức là từ 134 đến 166 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16”. Và định nghĩa thiệt hại tương ứng với các cấp gió như sau:
  Với gió cấp 8-9: làm gãy cành cây, tốc mái nhà gây thiệt hại về nhà cửa. Không thể đi ngược gió.Biển động rất mạnh. Rất nguy hiểm đối với tàu, thuyền; Với gió cấp 10-11: làm đổ cây cối, nhà cửa, cột điện. Gây thiệt hại rất nặng. Biển động dữ dội. Làm đắm tàu biển; Các cấp trên 11 còn nguy hiểm hơn nữa
  - Việt Nam không dùng thuật ngữ “tin báo động cấp 1, cấp cao nhất cho toàn vịnh Bắc bộ”. Thực tế nếu là tin bão thì có dạng tin bão sau: tin bão ngoài biển đông, tin bão trên biển Đông, tin bão gần bờ, tin bão khẩn cấp. Còn cấp báo động chỉ dùng khi có lũ với 3 cấp báo động, cấp 1 là thấp nhất và cấp 3 là cao nhất.

  tác giả viết:
  Tin về buổi họp báo cho biết: “Đến chiều tối ngày 26.10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương vẫn chưa thể xác định tâm bão đổ bộ. Đến trưa chiều ngày 28.10, thời điểm cụ thể bão đổ bộ cũng chưa thể dự đoán được”. Chúng tôi không hiểu TT đã nỗ lực cho việc tìm tâm đổ bộ làm gì khi bão ngay từ ngày 26 đã có dấu hiệu và được dự báo thế giới dự báo là sẽ đi dọc bờ. Điều đó đáng báo động và quan trọng hơn điểm đổ bộ chứ?
  --------------
  - Không biết những thông tin về buổi họp báo nói trên tác giả trích nguồn ở đâu, hay tác giả bịa ra. Tôi làm tại cơ quan dự báo, tính đến nay 12h trưa ngày 31/10, không có bất kỳ cuộc họp báo nào sau cơn bão Sơn Tinh.
  - Các bản tin dự báo bão khẩn cấp của cơ quan dự báo Việt Nam theo luật quy định luôn phải đưa ra vùng tâm bão đổ bộ, vùng ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp. Tác giả cần đọc kỹ lại các bản tin dự báo bão.

  Trả lờiXóa
 2. tác giả viết:
  Xin thưa, việc tăng cấp 12-14 liệu có thành là vấn đề để ông có thể làm rối theo kiểu tung hỏa mù rồi kết luận là toàn cục thực sự phức tạp, ngoài khả năng dự báo của TT? Với Việt Nam trước khi có Xangsane, cấp 12 là cấp cao nhất, là báo động đỏ, là báo động cấp 1, cấp cao nhất rồi, việc nó tăng cấp lên 14 hay 16, thậm chí 20 thì cũng là báo động đỏ, báo động cấp 1, maximum rồi; việc nó tăng cấp cao hơn đâu có gì phải đáng nói!
  -----------
  - Tác giả không biết gì về các loại văn bản quy định pháp luật về phòng chống lụt bão ở Việt Nam, tác giả cần đọc lại các “QUY CHẾ BÁO ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI, BÃO, LŨ do Thủ tướng ban hành (chưa bao giờ quy định báo động cấp 1, là cấp báo động cao nhất, và bão không có cấp 20). Làm việc gì cũng cần phải thống nhất theo quy định của luật pháp, không thể tự tiện muốn làm gì cũng được, nhất là báo thiên tai bão lũ, ảnh hưởng đến cả triệu dân.

  tác giả viết:
  Chúng tôi không hiểu mô hình nào đã được TT tham khảo nhưng hầu hết các dự báo mà chúng tôi theo dõi đều đã khá chính xác về đường đi và cường độ bão Sơn Tinh. Vấn đề chỉ không hiểu tại sao Việt Nam lại dự báo không đúng! Thực ra thì không phải là sai lắm nhưng không hiểu sao các thông báo lại rất không rõ ràng, nó tù mù khiến người nghe không hiểu bão thực sự đang tác động vào đâu.
  ------------------------
  - Tôi chắc chắn cơ quan dự báo bão Việt Nam đều tham khảo tất cả các đài dự báo bão của các nước tiên tiến (Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Koong, Đài Loan…). Nếu tác giả biết cơ quan nào dự báo chính xác nhất đường đi của Sơn Tinh thì nên trích dẫn bản tin text, kèm hình vẽ đầy đủ, (có ít nhất mỗi ngày 3-5 bản tin) thì mới chứng minh được , tác giả không nên đoán mò rồi quy chụp lung tung.


  ------
  Bức ảnh đầu tiên trong bài báo => chẳng chứng minh được điều gì, vì trước thời điểm đó (rạng sáng ngày , cơ quan dự báo ) của Việt Nam cũng đã dự báo bão đổ bộ vào đồng bằng bắc bộ rồi, với cấp gió tại tâm bão đạt cấp 11, 12, giật 13

  Bức ảnh thứ hai trong bài báo => nhìn vào nội dung bức ảnh cho thấy từ 16h ngày 27/10, cơ quan dự báo bão VIệt Nam đã dự báo đúng đường đi của bão rồi => mâu thuẫn với lời tác giả nói là trong chiều ngày 27/10 cơ quan dự báo bão vẫn "còn lừng khừng, không rõ ràng, sắc nét "

  Bức hình thứ 3: tác giả nói "Hơn nữa, ngay từ ngày 25, khi Sơn Tinh còn là bão nhiệt đới, tức dưới 63KNOTS, Hải quân Mỹ đã dự báo đến ngày 27 bão sẽ tăng cấp trên 63KNOTS (xem hình 3, trong hình dự báo đó là vòng đen chứ không phải là vòng trắng trước đó). Ông Tăng nói không ai dự báo được là nói không đúng!

  Tác giả nên nhìn lại bản đồ bản tin dự báo bão ngày 25 của cơ quan dự báo bão Việt Nam, Và hãy lại cho đúng nhìn hình mà mình trích dẫn (hình 3) ở trên (bản đồ dự báo đường đi của bão của Mỹ trong ngày 25), nếu nhìn đúng vào hình trên thì tâm bão ngày 27 là ở ngoài khơi Hà Tĩnh – Nghệ An, sang ngày 28 đi qua Nghệ An và vào 18z đã đổ bộ sang Lào => Vậy ông Tăng nói đúng hay tác giả bịa đặt trắng trợn đây

  Hình 4: Hình chẳng chứng minh điều gì ngoài việc cơ quan dự báo bão của Việt Nam cũng đã dự báo như các cơ quan dự báo quốc tế.

  Kết luận lại:
  Những mong muốn của tác giả đối với những người làm dự báo cần phải phục vụ nhân dân tốt hơn nữa là chính đáng, nhưng đừng vì những hiểu biết ngớ ngẩn, sai lệch của mình mà nói năng linh tinh, không chính xác.

  Trả lờiXóa
 3. Trước hết xin ông Trương và bạn đọc xác định rõ, bài viết trên của tôi là dựa vào thông tin trên các báo về cuộc họp chiều 29/10, Tổng giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng hủy văn Quốc gia Bùi Văn Đức và Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng đã trao đổi với báo chí về công tác dự báo diễn biến bão Sơn Tinh (link: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/10/khong-dai-nao-du-bao-duoc-su-phuc-tap-cua-bao-son-tinh/ và nhiều báo khác cũng đưa tin về cuọc họp báo này) , cuối comment anh Trương bảo không có cuộc họp nào cả và tôi bịa ra cuộc họp này : “Tôi làm tại cơ quan dự báo, tính đến nay 12h trưa ngày 31/10, không có bất kỳ cuộc họp báo nào sau cơn bão Sơn Tinh”. Tôi rất lấy làm lạ vì chuyện này.
  Và trước khi bắt đầu trả lời từng điểm một tôi cũng xin xác định thêm một lần nữa rằng toàn bộ bài viết tôi không hề phê phán cuộc dự báo của TTDBKTTVTƯ lần bão Sơn Tinh này, như đã nói, nó không sai, nhưng phương pháp thông báo có vấn đề, nó không đạt được sự cảnh báo sắc nét đối với một cơn bão cấp 12 đang tiến vào vịnh bắc bộ.
  Sau đây tôi xin cố gắng trả lời từng điểm một trong khả năng có thể của mình:

  Trả lờiXóa
 4. Sau đây tôi xin cố gắng trả lời từng điểm một trong khả năng có thể của mình:
  1/ Ông Trương hỏi thế giới là ai thì tôi xin thưa đó toàn bộ các đài khi tượng mà tôi dùng trong ảnh thứ tư trong bài , đó là Hong Kong, USA, Japan, Bẹiing, Taiwan, Korea. Trong ảnh sơ đồ đó ngày 27 toàn bộ các đài đều thông báo cấp gió trên 63KNOTS, chỉ riêng VN, như ông Trương dẫn trong comment, đến chiều 27 vẫn thông báo “Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10”. Trong ảnh 3, xin ông Trương chú ý đến ảnh này, từ ngày 25 Hải Quân Hoa Kỳ đã dự báo ngày 27 bão sẽ mạnh trên 63KNOTS (tức trên cấp 12 của VN) sao Việt Nam không dự báo được, nếu không dự báo được thì cũng nên tham khảo để thông báo cho bà con bão sẽ mạnh lên khi vào gần bờ chứ? Ở đây, khi bão đã mạnh lên, mắt bão đã xuất hiện nhưng vẫn thông báo gió cấp 9 cấp 10 là sao ?
  2/ Về chuyện cấp bão. Tôi cũng biết Việt Nam bây giờ dùng 17 cấp bão chứ không phải như chỉ có 12 cấp bão như trước Chanchu. Chuyện này không đáng bàn, tôi nói đến chỉ vì ông Bùi Minh Tăng nói bão mạnh từ cấp 12 lên cấp 14 một cách bất ngờ, tôi bảo sự mạnh này không quan trọng, 12 cũng đủ mạnh rồi, đáng để báo động cao nhất rồi, việc nó lên 14 hay hơn nữa không đáng để ông nói ở cuộc họp báo làm loãng vấn đề. Chuyện này nhỏ.
  3/ Việc không dùng thuật ngữ “báo động cấp 1” xin bàn đến cuối khi đề cập đến phương pháp thông báo.
  4/ Về cuộc họp báo như đã nói ở trên. Tôi ngạc nhiên không hiểu tại sao ông Trương không biết cuộc họp báo này.
  5/ Theo ông Trương, các bản tin dự báo của VN đều phải dự báo “theo luật quy định luôn phải đưa ra vùng tâm bão đổ bộ, vùng ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp”, trong trường hợp này bão không đổ bộ mà đi dọc bờ thì TTDBKTTVTƯ im lặng không có gì để thông báo nguy hiểm ư ? Tôi thực sự thấy lạ quá !

  Trả lờiXóa
 5. Tóm lại vấn đề chỉ có vậy nhưng ông Trương dùng lời lẽ thật nặng nề. Việc ông không để tên tuổi rõ ràng thì tôi có quyền không trả lời và xóa comment này đi, thế nhưng vì muốn các bản tin dự báo bão của Việt Nam ngày càng thuyết phục hơn, đáng tin hơn tôi đã cố ngoài sức của mình để trả lời và nói thêm thế này:
  Như đã nói trong bài, dự báo bão là không bao giờ chính xác 100%. Trường hợp Sơn Tinh này cho thấy điều đó, đã dự báo được là bão sẽ vào vịnh bắc bộ chứ không vào Nam vĩ tuyết 16 là một thành quả rất lớn của dự báo thế giới lẫn Việt Nam. Thế nhưng việc bão vào Hà Tĩnh, Nghệ An hay bão vào Hải Phòng thì chỉ có cách dự báo của Việt Nam mới khiến công tác dự báo thành vấn đề. Trói buộc, cứng ngắt trong công tác dự báo theo luật định khiến trường hợp bão đi dọc bờ (thường gây thiệt hại lớn hơn) nhưng lại không được cảnh báo đúng mức mà chỉ loay hoay tìm điểm bão đổ bộ vào bờ .
  Qua trường hợp bão Sơn Tinh này ngành dự báo cũng nên đặt ra các mức báo động để người dân nắm vấn đề và chuẩn bị tâm thế một cách chính xác hơn.
  Lấy trường hợp bão Sơn Tinh này làm ví dụ: Nếu từ ngày 23-24, bão còn ở giữa Philippine, ta thấy các dự báo thế giới để phóng dự báo bão vào miền Trung quãng vĩ tuyến 16. Rõ ràng dự báo này chỉ nhằm tạo hình dung ban đầu, định hướng ban đầu chứ mức độ báo động không cao. Việt Nam vì “yêu cầu chính xác nên do dự không chỉ rõ bão vào đâu, điều này không sai nhưng là sự cẩn thận không cần thiết, vì lúc này mới chỉ là những dự báo ban đầu, không ai đòi hỏi chính xác ở đây cả.
  Đến ngày 27, lúc 13g, mắt bão xuất hiện thì lúc này cần báo động cấp cao nhất cho toàn vùng bắc bộ bất kể bão vào đâu. Việc tâm bão ở xa bờ là một may mắn của Việt Nam, nếu tâm bão nhích vào phía tây một ít nữa thôi thì cả vệt bờ biển từ Quảng Bình đến Thanh Hóa sẽ thiệt không kể xiết. Việc không có các mức báo động đã khiến cho ngành dự báo khí tượng thủy văn Việt Nam lúng túng khi đưa ra các dự báo, vì đòi hỏi dự báo nào cũng là cao nhất chính xác nhất. Điều này thế giới không ai làm thế. Hãy đưa ra những dự báo hình dung, dự báo quan trọng, dự báo khẩn cấp, dự báo báo động... và người dân cũng theo đó mà cảnh giác với khu vực mình. Hiện chúng ta đang có những dự báo rộng kiểu từ Quảng Ninh đến Bình Thuận nếu không phân ra từng cấp báo động với từng vùng thì người dẫn lơ ngay khi nhìn thấy một dự báo quá rộng, quá chung chung như thế.

  Trả lờiXóa