Thứ Hai, 29 tháng 8, 2011

Truyện ngắn viết năm 1988 sau khi mất Gạc Ma: Bản tin thời sự buổi trưa.

Một truyện ngắn viết hồi 1988, hồi TQ đánh Trường Sa.Nay thấy bác Huỳnh Ngọc Chênh công bố lại mấy bài thơ viết hồi đó tràn đầy cảm xúc nên nhớ lại, lôi ra ! Đọc xong đừng bảo tui binh công an nghe :)
-----

Bản tin thời sự buổi trưa
                                                                         Truyện ngắn của Hồ Trung Tú
Đó là con người như thế nào?
Dẫu đã có thói quen sẵn sàng đón nhận những bất ngờ lớn nhất, trung úy công an Nguyễn Đạm, trực ban phòng an ninh hôm nay, vẫn không hề chờ đợi điều cấp dưới của anh vừa thông báo: Một người đàn ông trạc ba lăm tuổi đã có dự định dùng đá ném vỡ kính cái tụ ảnh của đại sứ quán Trung Quốc. Theo lời khai đầu tiên của người đó thì ông ta làm thế là muốn tỏ thái độ trước hành động xâm lược của họ ở mấy hòn đảo ngoài khơi.

Thứ Tư, 24 tháng 8, 2011

Bình ổn giá vàng ! Sự khôi hài không giới hạn

Như chóng mặt trước sự biến động của giá vàng, trong hơn một tuần đã tăng thêm cả 10triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước vì thế cũng chạy theo và thường là thay đổi không kịp theo giá thế giới. Hôm nay cao hơn thế giới vài trăm ngàn lượng nhưng giờ sau có khi đã cân bằng hoặc thấp hơn. Vấn đề là cần phải mở cửa cho giá vàng trong nước liên thông sát với thế giới, ai làm giá cũng không được, thì Việt Nam đã tạo nên nhiều rào cản (...) và bị các đầu nậu lợi dụng thao túng. Trong đó SJC chiếm vai trò quyết định. Ai cũng biết giá vàng trên thị trường đều nhìn vào SJC.
Rồi không biết ai bày trò bảo giá vàng tăng là do có đầu cơ, làm giá, đẩy giá cao hơn giá thế giới; thế là nẩy ra ý bình ổn. Buồn cười, việc này không khác, thậm chí theo đúng nghĩa đen của câu "bắt cóc bỏ đĩa". Mới bình ổn thấp hơn thị trường một hai trăm ngàn mỗi lượng thì qua đêm giá thế giới đã tụt xuống gần hai triệu đồng mỗi lượng.
Một nền kinh tế cứ nhảy chồm chồm theo con cóc giá vàng như vậy không khôi hài là gì !
http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/08/chua-xot-mua-vang-binh-on-gia/
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/36570/kiem-che--con-sot--vang.html

Thứ Hai, 22 tháng 8, 2011

Phật viện Đồng Dương - Chờ được phát hiện lại lần thứ hai.
Việc Pháp công bố hơn 200 bức ảnh chụp cuộc khảo cổ của H. Parmentier ở kinh thành Indrapura, còn gọi là Phật viện Đồng Dương, năm 1902 gần như gây sốc với giới chuyên môn và những người yêu mến nền văn minh cổ Chămpa. Tuy đã được đọc các khảo tả về quy mô khu di tích này, như: chiều dài kinh thành 1.330m, trong đó riêng khu Phật viện là một khu nhiều đền tháp có thành vây quanh dài 326m, rộng 155m, thế nhưng khi được xem những bức ảnh thì gần như ai cũng không thể tin được vào mắt mình, nó quá đồ sộ và hùng vĩ !

Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2011

Thủ tướng có muốn ghi danh vào lịch sử ?

Cuối bài "Ba khâu đột phá của Thủ tướng" Huy Đức viết : "Hy vọng, sau khi Quốc hội phê chuẩn nội các, Thủ tướng sẽ có những người giúp việc hiểu được vai trò lịch sử của ông hơn".
Và trong bài: "Hai câu hỏi của nhà sử học và thông điệp của Tân Thủ tướng"  Huỳnh Phan viết: "có lúc nào ông (Thủ tướng)  thoáng tự hỏi: mình sẽ để lại dấu ấn gì trong lịch sử, hoặc rồi đây lịch sử sẽ viết về mình như thế nào?

Cả hai tác giả đều đánh giá cao Thủ tướng, kỳ vọng nhiều nơi TT, nhưng vấn đề là TT có muốn ghi danh vào lịch sử hay không thì không thấy bàn đến. Ví dụ như trường hợp TT PVK, rõ ràng là ông không muốn ghi danh tên mình vào lịch sử, ông chỉ muốn trong khả năng mình làm thật tốt công việc, dưới sự chỉ đạo của Đảng, đã hoàn thành được các chỉ tiêu đề ra. Và xong việc ông lặng lẽ trở về quê nhà của mình và "vui thú điền viên" một cách đúng nghĩa.. Và ngay cả TT NTD, ở nhiệm kỳ 1, ta cũng không thấy khát khao ghi danh vào lịch sử của ông. Đó là một nhiệm kỳ bối rối cả trong lẫn ngoài, nếu Boxit, đường sắt cao tốc có thể có áp lực nào đó từ bên ngoài khiến ông không biết phải xử trí ra sao thì ngay trong điều hành cũng rất nhiều lần ông bối rối, lúng túng, việc giá gạo thế giới tăng nhưng lại cấm bán, việc giá vàng thế giới tăng ông lại nghĩ giá vàng tăng làm lũng đoạn kinh tế trong nước rồi chuẩn bị lệnh cấm buôn bán vàng. Và đó là nhiệm kỳ của lạm phát, nhập siêu, lạm chi đến giờ chưa có thuốc chữa ... Thế nhưng không hiểu sao đến nhiệm kỳ 2 này trong dư luận xã hội lại đặt lên vai ông kỳ vọng tên ông sẽ được khắc ghi vào lịch sử, dĩ nhiên là theo hướng tốt, nghĩa là một nhà cải cách giúp đất nước thoát khỏi rất nhiều những trì níu không biết gỡ ra bằng cách nào ở Việt Nam hiện nay.

Kỳ vọng gửi tân bộ trưởng GTVT

SGTT.VN - Khi cựu bộ trưởng Giao thông Đào Đình Bình nổi tiếng với triết lý giao thông “đi chậm cho an toàn”, nói nguyên nhân của tai nạn giao thông là do có đường tốt, xe cộ chạy tốc độ cao; đưa đến những quy định hạn chế tốc độ ở mức như “rùa bò”, bất lực thì đặt những gờ giảm tốc đến gãy nhíp, đến độ báo chí kêu gào cả năm trời bằng những phóng sự nóng sốt thì quan điểm này mới được thay đổi.
Xây dựng quốc lộ 1A thành đường cao tốc có dải phân cách, không có điểm giao cắt là một trong những cách kéo giảm tai nạn giao thông. Ảnh: TL
Khi bộ trưởng tiền nhiệm Hồ Nghĩa Dũng tiếp nhận chiếc ghế nóng lúc mà ngành Giao thông chìm trong vụ án PMU18 thì cũng dễ hiểu phát biểu của ông sau lễ nhậm chức là: “Thực hiện nghiêm túc Luật phòng chống tham nhũng và Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong chống tham nhũng, cần tập trung quản lý đầu tư xây dựng, vốn của Nhà nước trong các doanh nghiệp... Phải cố gắng làm những nội dung đó một cách đồng bộ và thực chất”; nhưng đến cuối nhiệm kỳ không biết ông “thực hiện nghiêm” đến thế nào mà bao nhiêu công sức lại dồn hết cho việc giải quyết hậu quả của Vinashin, rồi thêm vụ đứng mũi chịu sào cho dự án đường sắt cao tốc, khiến hầu như cả nhiệm kỳ qua thực trạng giao thông nước nhà không được cải thiện thêm bất cứ chút nào, thậm chí số người chết vì tai nạn giao thông đã tăng cao hơn, kẹt xe tắc đường ở các thành phố lớn cũng nhiều hơn.